Phẫu thuật thẩm mỹ có đau không?

Điều gì đang hạn chế bạn đạt được vẻ ngoài mong muốn? Có lẽ là sợ đau?

Việc nghi ngờ về việc phẫu thuật thẩm mỹ là điều bình thường. Suy cho cùng, ý tưởng về kim tiêm, thuốc gây mê và thời gian hồi phục lâu có thể khiến bạn hơi nản lòng. Và bất kỳ thủ tục nào liên quan đến cơ thể của bạn đều có thể gây khó chịu ở một mức độ nào đó.

Rất may, các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ mới đã tiến bộ đến mức giảm thiểu cơn đau và thời gian hồi phục ngắn hơn. Để giúp bạn, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các loại phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất và mức độ đau liên quan.

Gây mê có được sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ không?

Gây mê rất quan trọng trong phẫu thuật thẩm mỹ, không chỉ vì nó làm giảm đau và giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn mà còn giúp bác sĩ thực hiện công việc của mình một cách chính xác mà không cần lo lắng về cử động của bệnh nhân.

Có ba loại thuốc gây mê chính được sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ mà bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ thảo luận với bạn trong buổi tư vấn ban đầu.

1. Gây tê cục bộ
Nếu bạn sắp thực hiện một cuộc phẫu thuật nhỏ không cần phải rạch rộng, bạn có thể được thực hiện gây tê cục bộ.

Thường được sử dụng trong các văn phòng nha sĩ, thuốc gây tê cục bộ thường chứa lidocain, có tác dụng ngăn chặn các xung thần kinh từ vùng bị ảnh hưởng và loại bỏ cơn đau. Loại gây tê này có thể bôi tại chỗ hoặc tiêm trực tiếp vào vùng điều trị. Trong phẫu thuật thẩm mỹ, gây tê cục bộ được sử dụng cho các thủ thuật da ít xâm lấn hơn, chẳng hạn như phẫu thuật tạo hình mí mắt và hút mỡ. Khi gây tê cục bộ, một số bệnh nhân lo lắng về việc tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật – nhưng thuốc an thần dạng uống có sẵn để giúp bệnh nhân thư giãn trong quá trình phẫu thuật.

2. Gây tê vùng
Mọi người thường nhầm lẫn giữa gây tê vùng và gây tê cục bộ. Nhưng có một điểm khác biệt quan trọng: Gây tê vùng là một “thuốc chẹn thần kinh” được tiêm trực tiếp vào dây thần kinh gần vị trí phẫu thuật. Điều này ngăn chặn cơn đau tại chỗ và một số khu vực xung quanh nó, rất phù hợp cho các thủ thuật ở những khu vực nhạy cảm. Loại gây mê kéo dài hơn này làm tê đi cảm giác đau và có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn sau phẫu thuật. Gây tê vùng giúp các thủ thuật gây đau đớn dễ chịu hơn nhiều và là một lựa chọn tuyệt vời khi gây tê cục bộ là không đủ.

3. Gây mê toàn thân
Gây mê toàn thân là loại thuốc gây mê khiến bạn buồn ngủ nên bạn không cảm thấy gì trong quá trình phẫu thuật. Quá trình này bao gồm bác sĩ gây mê quản lý liều lượng và ống thở để đảm bảo an toàn và theo dõi sức sống của bạn.

Gây mê toàn thân có xu hướng khiến mọi người lo lắng hơn, nhưng bác sĩ sẽ giải thích tất cả các bước liên quan và chuyên gia gây mê sẽ điều chỉnh liều lượng tùy theo nhu cầu và tiền sử bệnh của bạn. Các ca phẫu thuật thông thường cần gây mê toàn thân bao gồm tạo hình thành bụng (thu gọn bụng), nâng ngực và bất kỳ thủ thuật nào khác với thời gian dài hơn.

Điều gì góp phần gây ra cảm giác đau đớn của khách hàng trong những cuộc Phẫu thuật thẩm mỹ?

1. Tuổi
Những bệnh nhân trẻ tuổi có xu hướng cảm thấy đau nhiều hơn những người lớn tuổi vì nhận thức về cơn đau của họ kém phát triển hơn nhiều. Họ cũng có ít kinh nghiệm đối phó với cơn đau nói chung, khiến họ khó kiểm soát cảm giác sau phẫu thuật hơn.

2. Loại phẫu thuật
Như chúng ta đã thảo luận, một số ca phẫu thuật nhất định sẽ đau đớn hơn những ca phẫu thuật khác. Kích thước của vết mổ, thời gian thực hiện và mức độ đi sâu vào cơ thể đều có thể góp phần làm tăng mức độ đau của bệnh nhân.

3. Khả năng chịu đau
Mức độ chịu đau của bệnh nhân khác nhau và có thể ảnh hưởng đến cách họ trải qua cơn đau trong khi phẫu thuật. Những người có ngưỡng thấp hơn có thể cảm thấy khó chịu hơn. Đảm bảo bác sĩ của bạn biết về nó trước khi phẫu thuật.

4. Gây mê
Tác động của việc gây mê đối với cơn đau sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại được sử dụng. Thuốc gây tê cục bộ và vùng có hiệu quả trong việc làm tê các vùng cục bộ, trong khi thuốc gây tê tổng quát có tác dụng ở quy mô lớn hơn nhiều.

Các thủ tục phẫu thuật thẩm mỹ thông thường có mực độ đau như thế nào?

Mức độ đau là chủ quan – và điều đó đặc biệt đúng khi nói đến phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, chúng ta có thể khái quát những ca phẫu thuật nào có thể gây đau đớn hơn những ca phẫu thuật khác. Dưới đây là mức độ đau được đánh giá của năm quy trình thẩm mỹ phổ biến:

1. Căng da mặt
Nói chung, mức độ đau liên quan đến căng da mặt nằm trong khoảng từ 3 đến 5 trên thang điểm 10. Nhiều bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc giảm đau trong 3-4 ngày trong thời gian hồi phục vì họ chỉ cảm thấy khó chịu, cảm giác co thắt thay vì đau thực sự do chính thủ thuật này.

2. Hút mỡ
Đối với bệnh nhân bình thường, mức độ đau sau khi hút mỡ dao động từ 3 đến 6 trên thang điểm 10, tương tự như cảm giác tập luyện cơ bắp mà bạn đã lâu không sử dụng. Nói cách khác, cảm giác khó chịu sau phẫu thuật là rất ít và chỉ kéo dài khoảng một tuần trước khi bạn có thể quay lại hoạt động hàng ngày của mình.

3. Căng da bụng
Phẫu thuật căng da bụng có mức độ đau từ 4-6 trên thang điểm 10. Tất nhiên, mỗi người đều khác nhau và một số người có thể cảm thấy khó chịu trong thời gian dài hơn. Hầu hết bệnh nhân căng da bụng cho biết họ đã ngừng dùng thuốc sau khoảng một tuần và hồi phục hoàn toàn trong vòng 4-6 tuần.

4. Nâng ngực
Nâng ngực là một phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến có thể dẫn đến mức độ đau từ 3 đến 5 trên 10. Nhiều bệnh nhân có thể giảm bớt cảm giác khó chịu nhẹ sau phẫu thuật này trong vòng 24-48 giờ sau khi thực hiện thủ thuật và ngừng dùng thuốc giảm đau được kê đơn. Khi cơ thể bạn thích nghi với bộ cấy ghép mới, bạn có thể bị đau nhức nhẹ kéo dài trong vài tuần sau khi phẫu thuật.

5. Nâng mũi
Hầu hết bệnh nhân cho biết rằng nâng mũi chỉ ở mức độ đau từ 2 đến 3 trên thang điểm 10. Nói một cách tương đối, đây là một trong những ca phẫu thuật thẩm mỹ ít đau đớn nhất. Phần lớn những gì có thể xảy ra sẽ là do tắc nghẽn mà bệnh nhân có thể kiểm soát bằng thuốc theo toa. Sau khoảng 7 đến 10 ngày sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ tháo thanh nẹp và hút máu đông hoặc chất nhầy ra khỏi khu vực đó. Bạn vẫn sẽ bị sưng tấy, nhưng đối với hầu hết bệnh nhân, điều này sẽ không cản trở quá nhiều đến việc cử động hoặc hoạt động.

Để nhận thêm tư vấn về thẩm mỹ cùng Dr. NGUYỄN NGỌC NHƠN – khách hàng có thể liên hệ đặt hẹn trực tiếp qua Viện thẩm mỹ Saigon Seoul hoặc liên hệ qua Hotline: 0917.88.33.11 – 0918.08.26.96.