Mọi điều cần biết về sẹo lồi

Mọi điều cần biết về sẹo lồi

Sẹo lồi hình thành để bảo vệ vùng da bị thương, chẳng hạn như bỏng hoặc sẹo mụn cũng như sau phẫu thuật thẩm mỹ. Chúng có thể xẹp dần theo thời gian, nhưng một số người có thể thích phẫu thuật cắt bỏ chúng hơn.

Khi da bị thương, mô sợi gọi là mô sẹo sẽ hình thành trên vết thương để phục hồi và bảo vệ vết thương. Trong một số trường hợp, mô sẹo thừa phát triển, tạo thành những khối cứng, nhẵn gọi là sẹo lồi.

Sẹo lồi có thể lớn hơn nhiều so với vết thương ban đầu. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở ngực, vai, dái tai và má. Tuy nhiên, sẹo lồi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn.

Mặc dù sẹo lồi không gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng chúng có thể gây lo ngại về mặt thẩm mỹ.

Triệu chứng sẹo lồi

Sẹo lồi xuất hiện do sự phát triển quá mức của mô sẹo. Sẹo lồi có xu hướng lớn hơn vết thương ban đầu. Chúng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để phát triển đầy đủ.

Các triệu chứng của sẹo lồi có thể bao gồm:

một khu vực cục bộ có màu thịt, hồng hoặc đỏ
một vùng da sần sùi hoặc có gờ thường nổi lên
một khu vực tiếp tục phát triển lớn hơn với mô sẹo theo thời gian
một mảng da ngứa
Mặc dù sẹo lồi có thể gây ngứa nhưng chúng thường không gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau nhức hoặc kích ứng do quần áo hoặc các hình thức ma sát khác.

Sẹo lồi có thể hình thành trên diện rộng trên cơ thể bạn, nhưng trường hợp này thường hiếm gặp. Khi điều đó xảy ra, mô sẹo cứng và căng có thể hạn chế cử động của bạn.

Sẹo lồi thường là mối quan tâm về mặt thẩm mỹ hơn là vấn đề sức khỏe. Bạn có thể cảm thấy tự ti nếu sẹo lồi quá lớn hoặc ở vị trí dễ thấy, chẳng hạn như trên dái tai hoặc mặt.

Nguyên nhân sẹo lồi

Hầu hết các loại tổn thương da có thể góp phần gây ra sẹo lồi, bao gồm:

sẹo mụn
bỏng
sẹo thủy đậu
xỏ lỗ tai
vết xước
vị trí vết mổ phẫu thuật
vị trí tiêm chủng
Ước tính có khoảng 10% số người bị sẹo lồi. Đàn ông và phụ nữ đều có khả năng bị sẹo lồi như nhau. Những người có tông màu da sẫm màu dễ bị sẹo lồi hơn.

Sẹo lồi phổ biến hơn ở các nhóm dân số sau:

người gốc Á
người gốc Latin
người mang thai
những người trẻ hơn 30 tuổi
Sẹo lồi có xu hướng có yếu tố di truyền, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị sẹo lồi hơn nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn mắc bệnh này.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy gen AHNAK có thể đóng vai trò xác định ai phát triển sẹo lồi và ai không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có gen AHNAK có thể dễ bị sẹo lồi hơn những người không có gen này.

Sẹo lồi và sẹo phì đại

Sẹo lồi đôi khi bị nhầm lẫn với một loại sẹo phổ biến hơn gọi là sẹo phì đại. Đây là những vết sẹo phẳng có thể có màu từ hồng đến nâu. Sẹo phì đại nhỏ hơn sẹo lồi. Và không giống như sẹo lồi, chúng có thể tự biến mất theo thời gian.

Sẹo phì đại xảy ra với tỷ lệ tương tự ở nam và nữ và ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi nhóm chủng tộc. Chúng thường do nhiều dạng tổn thương vật lý hoặc hóa học khác nhau gây ra, chẳng hạn như xỏ khuyên hoặc tiếp xúc với mùi hương nồng nặc.

Lúc đầu, sẹo phì đại có thể gây ngứa và đau nhưng các triệu chứng sẽ giảm dần khi da lành lại.

Điều trị sẹo lồi tại nhà


Quyết định điều trị sẹo lồi có thể là một quyết định khó khăn. Sẹo lồi là kết quả của nỗ lực tự sửa chữa của cơ thể bạn. Sau khi loại bỏ sẹo lồi, mô sẹo có thể phát triển trở lại, đôi khi lớn hơn trước.

Trước khi theo đuổi bất kỳ thủ tục y tế nào, bạn có thể cân nhắc các phương pháp điều trị tại nhà. Dầu dưỡng ẩm có sẵn trên mạng có thể giúp giữ cho khăn giấy mềm mại. Những thứ này có thể giúp giảm kích thước vết sẹo mà không làm vết sẹo trở nên tồi tệ hơn.

Những phương pháp điều trị này đòi hỏi phải áp dụng thường xuyên và cẩn thận để có hiệu quả và phải mất ít nhất 3 tháng mới có tác dụng.

Điều trị không phẫu thuật cho sẹo lồi

Ban đầu, bác sĩ có thể sẽ đề xuất các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn, chẳng hạn như miếng silicon, băng ép hoặc tiêm, đặc biệt nếu sẹo lồi còn khá mới.

Corticosteroid kết hợp với tiêm độc tố botulinum loại A vào mô sẹo lồi đã được tìm thấy có hiệu quả trong việc thu nhỏ sẹo lồi.

Kết hợp phương pháp điều trị này với các tác nhân hóa trị liệu dạng tiêm, đặc biệt là sự kết hợp giữa steroid triamcinolone và thuốc hóa trị 5-fluorouracil, đã được chứng minh là thậm chí còn hiệu quả hơn so với điều trị bằng corticosteroid đơn thuần.

Phẫu thuật sẹo lồi


Trong trường hợp sẹo lồi rất lớn hoặc sẹo lồi cũ, có thể nên phẫu thuật cắt bỏ. Tỷ lệ phục hồi sẹo lồi sau phẫu thuật có thể cao. Tuy nhiên, lợi ích của việc loại bỏ sẹo lồi lớn có thể lớn hơn nguy cơ để lại sẹo sau phẫu thuật.

Phẫu thuật lạnh có lẽ là loại phẫu thuật hiệu quả nhất đối với sẹo lồi. Còn được gọi là liệu pháp áp lạnh, quá trình này hoạt động bằng cách đóng băng sẹo lồi bằng nitơ lỏng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm corticosteroid sau phẫu thuật để giảm viêm và giảm nguy cơ sẹo lồi quay trở lại.